GIỚI THIỆU CHUNG       

Khoa Công Nghệ Thông Tin (CNTT) được thành lập từ tháng 09/1990 và là một trong những Khoa được thành lập đầu tiên của trường Đại Học Mở Tp. Hồ Chí Minh. Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Khoa có đội ngũ giảng viên cơ hữu giàu kinh nghiệm và tận tâm gồm các Tiến sĩ, Thạc sĩ tốt nghiệp từ các trường danh tiếng trong và ngoài nước cùng với các giảng viên thỉnh giảng đến từ các trường Đại học, viện nghiên cứu uy tín ở TP HCM. Khoa đã đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội với số lượng xấp xỉ 5.500 cử nhân khoa học hệ chính quy khối ngành Công nghệ thông tin (Khoa học máy tính, Tin học, Hệ thống thông tin quản lý) và hàng ngàn cử nhân Tin học hệ không chính quy.

Khoa đào tạo nhân lực cho ngành CNTT có đạo đức, có kiến thức lý thuyết tốt, có kỹ năng thực hành thành thạo, có khả năng nắm bắt được những vấn đề mới của sự phát triển ngành, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thông qua quá trình tin học hóa các lĩnh vực quản lý kinh tế, quản lý sản xuất, quản lý xã hội, giáo dục, …

Điều đáng tự hào chính là cựu sinh viên tốt nghiệp từ Khoa không chỉ là những nhân viên tin học - lập trình viên - nghiên cứu viên giỏi ở các công ty trong nước - các nước phát triển, mà còn là giảng viên của các trường Cao đẳng – Đại học, mà họ còn nắm giữ các vị trí điều hành quản lý tại các công ty và Viện nghiên cứu. Sau khi hoàn thành chương trình Đại học, rất nhiều cựu sinh viên của Khoa đã tiếp tục học ở các bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các trường danh tiếng trong và ngoài nước.

I. GIỚI THIỆU NGÀNH ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC 4 NĂM

Khoa hiện đang đào tạo bậc học Đại Học (4 năm) với 5 chương trình: Khoa học máy tính, Công nghệ thông tinCông nghệ thông tin tăng cường tiếng Nhật,  Hệ thống thông tin quản lý  thuộc chương trình hệ đào tạo đại trà và ngành Khoa học máy tính (chất lượng cao).

 1.  Ngành Khoa học máy tính (Mã ngành: 7480101)

Ngành Khoa học máy tính đào tạo các cử nhân có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về khoa học máy tính, đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và hiện thực các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Sinh viên ra trường có khả năng làm việc với tư cách là lập trình viên, nhân viên tin học, chuyên viên máy tính, cố vấn về CNTT tại các doanh nghiệp, quản trị hệ thống mạng, người phân tích thiết kế và triển khai hệ thống mạng, quản lý dự án, nghiên cứu viên, giảng viên tại các trường Trung cấp chuyên nghiệp – Cao đẳng – Đại học, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT. Có 3 hướng chuyên ngành với định hướng đặc thù riêng:

2. Ngành Công nghệ thông tin  (Mã ngành: 7480201)

Ngành Công nghệ thông tin đào tạo các cử nhân có phẩm chất đạo đức, có kỷ luật và có trách nhiệm trong công việc; được trang bị đầy đủ khối kiến thức giáo dục đại cương, nắm vững các kiến thức chuyên môn; có khả năng vận hành, quản lý, phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin; đáp ứng nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Sau khi học xong chương trình, cử nhân ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc ở các vị trí sau:

 • Lập trình viên/Chuyên viên phát triển phần mềm (Programmer/Software Developer).
 • Chuyên viên quản trị, vận hành hệ thống (System Administrator).
 • Chuyên viên thiết kế hệ thống mạng, quản trị hệ thống mạng (Network Administrator).
 • Chuyên viên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, hoặc quản trị Cơ sở dữ liệu (Database Administrator).
 • Chuyên viên quản trị hệ thống Web, Thương mại điện tử (Web Administrator).
 • Chuyên viên lập trình ứng dụng đồ họa và Game, Chuyên viên công nghệ thông tin trong lãnh vực quảng cáo/phim (Graphics Programmer in the games).
 • Chuyên gia huấn luyện Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp, giảng dạy (IT Trainer).
 • Chuyên gia tư vấn, cố vấn Công nghệ thông tin (IT Consultant).

3. Ngành Công nghệ thông tin tăng cường tiếng Nhật  (Mã ngành: 7480201)

Ngành Công nghệ thông tin tăng cường tiếng Nhật đào tạo cử nhân có phẩm chất chính trị và ý thức trách nhiệm đối với xã hội, có sức khỏe, kiến thức và năng lực chuyên môn trong lĩnh vực ngành Công nghệ thông tin, có khả năng làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh và tiếng Nhật để phát triển nghề nghiệp và bản thân trong bối cảnh hội nhập và phát triển của đất nước.

Sau khi học xong chương trình, cử nhân ngành Công nghệ thông tin tăng cường tiếng Nhật có thể làm việc ở các vị trí sau:

 • Lập trình viên phát triển phần mềm, ứng dụng trong lĩnh vực được đào tạo (Programmer/Software Developer).       
 • Chuyên viên quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, hệ thống Cơ sở dữ liệu, hệ thống Web. 
 • Chuyên viên phân tích – khai phá dữ liệu.       
 • Chuyên viên thiết kế, triển khai, quản trị hệ thống mạng. 
 • Chuyên viên an toàn và bảo mật thông tin. 
 • Chuyên viên huấn luyện và đào tạo, nghiên cứu viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

4.  Ngành Hệ thống Thông tin quản lý (Mã ngành: 7340405)

Ngành Hệ thống thông tin quản lý đào tạo cử nhân có phẩm chất đạo đức, được trang bị đầy đủ khối kiến thức giáo dục đại cương, các vấn đề lý thuyết và các kỹ năng thực hành cơ bản của ngành Công nghệ Thông tin, các kiến thức về kinh tế và quản trị, nắm vững về Tin học quản lý.

Sinh viên có thể trở thành một chuyên viên nắm vững nghiệp vụ CNTT trong chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh như: 

o   Marketing quảng cáo – eMarketing, SEO

o   Bán hàng – Point of Sale

o   Dịch vụ khách hàng – CRM

o   Quản lý chuỗi cung ứng– SCM

o   Hoạch định nguồn lực – ERP

o   Nhân sự, tuyển dụng – HRM

Một số vị trí tiêu biểu như sau:

o   Chuyên viên quản trị, vận hành hệ thống (System Administrator, Operator)

o   Chuyên viên quản trị CSDL (DB Administrator)

o   Chuyên viên quản trị hệ thống Web, Thương mại điện tử (Web Admin)

o   Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst)

o   Chuyên viên phân tích hệ thống (System Analyst)

o   Chuyên viên phát triển phần mềm (Software Developer)

o   Chuyên gia huấn luyện CNTT trong doanh nghiệp (IT Trainer)

o   Chuyên gia tư vấn triển khai ERP (ERP Consultant)

o   Chuyên gia tư vấn, cố vấn CNTT (IT Consultant)

o   Giám đốc công nghệ thông tin (CIO)

5. Ngành Khoa học máy tính (chất lượng cao) (Mã ngành: 7480101C)

Chương trình cử nhân ngành Khoa học máy tính (KHMT) chất lượng cao (CLC) được xây dựng nhằm đào tạo sinh viên đạt tiêu chuẩn chất lượng cao hơn chương trình đại trà, từng bước tiếp cận với chất lương đào tạo của các đại học tiên tiến khác trên thế giới. Trong đó các lĩnh vực đang nóng và rất “khát” nhân lực trong ngành Khoa học máy tính được được chú trọng đào tạo chuyên sâu bởi các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm như Trí tuệ nhân tạo, máy học, khoa học dữ liệu.

Sau khi hoàn thành chương trình học, cử nhân ngành KHMT CLC phẩm chất đạo đức, có kỷ luật và có trách nhiệm trong công việc, trình độ chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực hành thành thảo, khả năng nghiên cứu khoa học, năng lực sáng tạo cao, áp dụng thành quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, phân tích, giải quyết các vấn thực tiễn, cạnh tranh, tự tin trong giao tiếp, sử dụng ngoại ngữ chuyên môn thành thạo. Cử nhân ngành KHMT CLC có khả năng áp dụng các kiến thức chuyên môn giải quyết các vấn đề về Công nghệ Thông tin.

II. GIỚI THIỆU NGÀNH ĐÀO TẠO HỆ LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC 2 NĂM

 • Dành cho đối tượng đã tốt nghiệp Cao đẳng
 • Chương trình học từ 1.5 năm đến 2 năm. Học theo chương trình đại học ngành Khoa học máy tính (Xét miễn giảm môn học)

 

III. GIỚI THIỆU NGÀNH ĐÀO TẠO CAO HỌC CHUYÊN NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH

  CHI TIẾT XEM THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO HỌC KHOA MÁY TÍNH

 

IV. ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

 • Chương trình đào tạo được thiết kế theo học chế tín chỉ được tham khảo từ những chương trình đào tạo CNTT tiên tiến của các trường ĐH trong và ngoài nước (theo tổ chức ACM).
 • Các môn học chú trọng đến khả năng ứng dụng, thực hành, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên.
 • Hệ thống giáo trình giảng dạy và tài liệu tham khảo phong phú bằng tiếng Việt, tiếng Anh.

ĐẦU VÀO/YÊU CẦU TUYỂN SINH

Khoa tuyển sinh trong hệ thống tuyển sinh đại học chung của nhà trường, thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Xét tuyển dựa trên điểm tốt nghiệp phổ thông trung học của các môn thuộc khối A, A1 và D1 (riêng ngành Khoa học Máy tính, điểm môn Toán được tính hệ số 2).

ĐẦU RA/ CƠ HỘI VIỆC LÀM

 • Ngành Công nghệ Thông tin đã, đang và sẽ là ngành mũi nhọn để thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước, được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm phát triển. Tại các nước phát triển, ngành CNTT đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội… Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin hứa hẹn những cơ hội nghề nghiệp phong phú, công việc làm ổn định tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước với nguồn thu nhập hấp dẫn.
 • Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, công ty có ứng dụng trực tiếp hoặc gián tiếp đến lĩnh vực CNTT tại Việt Nam và cả ở một số nước tiên tiến trên Thế Giới (ví dụ: Nhật Bản, …).
 • Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia nghiên cứu khoa học với vai trò Nghiên cứu viên, giảng dạy tại các cơ sở Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học,... về CNTT.
 • Sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại Học Mở ngày nay có mặt khắp mọi miền đất nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau với nhiều cương vị từ lập trình viên; phát triển phần mềm; nhân viên tin học; quản trị hệ thống; chuyên viên trong các cơ quan kinh tế, sản xuất, quản lý,…; kinh doanh…; đến lãnh đạo và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục Cao đẳng – Đại học,…
 • Phần lớn các sinh viên ra trường có việc làm sau khi ra trường.Theo thống kê trong nhiều năm liền, tỉ lệ sinh viên của Khoa Công Nghệ Thông Tin – Trường Đại Học Mở Tp. Hồ Chí Minh sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng ngành nghề là hơn 90%. Trong đó có đến gần 47% sinh viên có việc làm trước khi tốt nghiệp. Mức lương trung bình cho sinh viên mới tốt nghiệp từ khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng (có 21% lương trên 10 triệu đồng). Sau khi làm việc 2-5 năm, có thể thu nhập từ 700 USD đến 1200 USD/tháng. Một số trường hợp xuất sắc còn có mức thu nhập cao hơn rất nhiều.

VĂN BẰNG TỐT NGHIỆP

Sau khi hoàn thành các yêu cầu của chương trình đào tạo, sinh viên được cấp bằng Đại học chính quy tập trung, ngành Khoa học máy tính hoặc Hệ thống thông tin quản lý. Theo học chế tín chỉ, từ khóa 2009, sinh viên không còn thi tốt nghiệp mà chỉ cần hoàn thành các môn học theo quy định của chương trình.

CƠ HỘI HỌC TẬP Ở CÁC BẬC CAO HƠN

 • Sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng có thể học liên thông lên bậc Đại học.
 • Sinh viên tốt nghiệp hệ Đại học có thể học tiếp các bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ thuộc ngành Khoa học máy tính, Mạng máy tính, Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo của ngành khoa học máy tính gồm 122 tín chỉ và của ngành hệ thống thông tin quản lý là 127 tín chỉ với thời gian là 4 năm. Sinh viên có thể tốt nghiệp sớm hơn hoặc dài hơn thời gian trên tùy theo kế hoạch và năng lực học tập.

Chương trình đào tạo gồm hai khối kiến thức chính:

 • Khối kiến thức giáo dục đại cương bao gồm các môn học cơ sở về tin học (cơ sở lập trình, nhập môn tin học …), các môn học công cụ như toán, tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất và quốc phòng…
 • Khối kiến thức chuyên nghiệp bao gồm các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành

Khi vào giai đoạn chuyên ngành, sinh viên được chọn chuyên ngành phù hợp với năng lực và nguyện vọng. Với mỗi định hướng, sinh viên sẽ chọn những môn học phù hợp để sau khi ra trường có thể thích ứng nhanh chóng với môi trường làm việc.

Trước khi ra trường, sinh viên phải trải qua một kỳ thực tập tại các doanh nghiệp, cơ quan, hoạt động trong lĩnh vực CNTT nhằm thực hành việc vận dụng lý thuyết vào thực tế. Sinh viên có thể chủ động lựa chọn đơn vị thực tập phù hợp với định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường.

HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN

 • Khoa có các mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, ứng dụng CNTT vào kinh tế, sản xuất, quản lý,…  tại TP HCM để đưa sinh viên đi thực tập và tham quan học hỏi hằng năm.
 • Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên của Khoa có nhiều hoạt động hỗ trợ học tập cho sinh viên của Khoa bằng các hội thảo, báo cáo chuyên đề nhằm củng cố, bổ trợ kiến thức, rèn luyện các kỹ năng mềm cho sinh viên.
 • Các chuyến dã ngoại, cắm trại, cuộc thi văn nghệ, thể thao và hoạt động thanh niên tình nguyện được tổ chức định kỳ nhằm phát triển các kỹ năng xã hội của sinh viên.

 

VĂN PHÒNG KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Lầu 6, phòng 604, số 35 - 37 Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (028) 3838.6603 - Website: www.it.ou.edu.vn - Email: fcs@ou.edu.vn

Top